Viêm khớp ngón tay: Chẩn đoán và cách điều trị

viêm khớp ngón tay

Viêm khớp ngón tay là bệnh thường gặp ở người cao tuổi. Bệnh gây hạn chế cử động khớp ngón tay cái làm ảnh hưởng đến hoạt động sinh hoạt. Chẩn đoán và điều trị sớm có thể giúp làm giảm triệu chứng bệnh, giúp người bệnh cử động linh hoạt hơn.

1. Tổng quan về bệnh viêm khớp ngón tay

Viêm khớp ngón tay cái thường gặp khi bị lão hóa và xảy ra khi sụn mòn khỏi đầu xương tại khớp ở gốc ngón tay cái – còn được gọi là khớp cổ – bàn tay (CMC).

Viêm khớp ngón tay cái có thể gây đau dữ dội, sưng, giảm sức mạnh và phạm vi chuyển động, gây khó khăn cho việc thực hiện các nhiệm vụ đơn giản, chẳng hạn như xoay tay nắm cửa và mở lọ. Điều trị thường bao gồm sự kết hợp của thuốc và nẹp. Viêm khớp ngón tay cái nghiêm trọng có thể phải phẫu thuật.

2. Chẩn đoán bệnh viêm khớp ngón tay

Trong khi kiểm tra thể chất, bác sĩ sẽ hỏi về các triệu chứng và tìm kiếm dấu hiệu sưng hoặc cục u đáng chú ý trên khớp ngón tay.

Bác sĩ có thể giữ khớp trong khi di chuyển ngón tay cái, với áp lực, chống lại xương cổ tay của bạn. Nếu chuyển động này tạo ra âm thanh nghiến răng, hoặc gây đau đớn hoặc cảm giác khó chịu, sụn có thể bị mòn và xương cọ xát vào nhau.

Kỹ thuật hình ảnh, thường là tia X, có thể tiết lộ các dấu hiệu viêm khớp ngón tay cái, bao gồm:

 • Gai xương
 • Mòn sụn
 • Mất không gian chung

3. Điều trị bệnh viêm khớp ngón tay

Trong giai đoạn đầu của viêm khớp ngón tay cái, điều trị thường sử dụng kết hợp giữa các liệu pháp không can thiệp phẫu thuật. Nếu viêm khớp ngón tay cái ở mức độ nghiêm trọng, phẫu thuật có thể được chỉ định.

3.1 Thuốc

Để giảm đau, bác sĩ có thể khuyên bạn sử dụng:

 • Thuốc bôi: Chẳng hạn như capsaicin hoặc diclofenac, được áp dụng bôi vùng da trên khớp
 • Thuốc giảm đau không kê đơn: Chẳng hạn như acetaminophen (Tylenol), ibuprofen (Advil, Motrin IB) hoặc naproxen natri (Aleve)
 • Thuốc giảm đau theo toa: Chẳng hạn như celecoxib (Celebrex) hoặc tramadol (Conzip, Ultram)

3.2 Nẹp

Một thanh nẹp có thể hỗ trợ khớp của bạn và hạn chế chuyển động của ngón tay cái và cổ tay của bạn. Bạn có thể đeo nẹp chỉ vào ban đêm hoặc suốt cả ngày và đêm.

Nẹp có thể giúp:

 • Giảm đau
 • Định vị đúng khớp
 • Giúp khớp được nghỉ ngơi

3.3 Tiêm

Nếu thuốc giảm đau và nẹp không hiệu quả, bác sĩ có thể khuyên bạn nên tiêm corticosteroid tác dụng dài vào khớp ngón tay cái. Tiêm corticosteroid có thể giúp giảm đau tạm thời và giảm viêm.

3.4 Phẫu thuật

Nếu bạn không đáp ứng với các phương pháp điều trị khác hoặc nếu bạn hầu như không thể uốn cong và vặn ngón tay cái, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật. Các lựa chọn phẫu thuật bao gồm:

 • Thủ thuật cố định khớp (arthrodesis): Xương trong khớp bị ảnh hưởng được hợp nhất vĩnh viễn. Khớp hợp nhất có thể chịu trọng lượng mà không đau, nhưng không linh hoạt.
 • Thủ thuật mở xương: Xương trong khớp bị ảnh hưởng được định vị lại để giúp điều chỉnh biến dạng.
 • Phẫu thuật cắt bỏ: Một trong những xương trong khớp ngón tay cái (xương thang) được loại bỏ.
 • Thay khớp (arthroplasty): Tất cả hoặc một phần của khớp bị ảnh hưởng được loại bỏ và thay thế bằng một mảnh ghép từ một trong các gân.

Những ca phẫu thuật này đều có thể được thực hiện tại các phòng khám. Sau khi phẫu thuật, bạn có thể đeo băng hoặc nẹp trên ngón tay cái và cổ tay trong tối đa 6 tuần. Sau khi bỏ lớp băng bó, bạn có thể tập vật lý trị liệu để giúp lấy lại sức mạnh và chuyển động của tay.

4. Lối sống và biện pháp khắc phục tại nhà

Để giảm đau và cải thiện khả năng vận động của khớp, bạn nên cố gắng:

 • Sử dụng dụng cụ cầm tay: Cân nhắc mua thiết bị thích ứng – chẳng hạn như dụng cụ mở lọ, chìa khóa xoay và khóa kéo lớn – được thiết kế cho những người có hạn chế vận động tay. Thay thế tay nắm cửa truyền thống, mà bạn phải nắm bằng ngón tay cái của bạn, bằng đòn bẩy.
 • Áp dụng lạnh: Làm lạnh lớp băng khớp trong 5 đến 15 phút vài lần một ngày có thể giúp giảm sưng và đau.
 • Áp dụng nhiệt: Đối với một số người, nhiệt có thể hiệu quả hơn lạnh trong việc giảm đau.
 • Ngoài ra người bệnh có thể sử dụng thêm thực phẩm chức năng hỗ trợ việc điều trị viêm khớp ngón tay

Công dụng của viên dưỡng khớp Joint Max:

Giảm nhanh các triệu chứng đau xương, đau khớp.

Hỗ trợ điều trị nhanh các bệnh viêm đa khớp, viêm khớp mãn tính lâu ngày không khỏi.

Tăng cường dịch khớp. Sẽ không còn âm thanh rắc rắc, đau nhức, khó chịu và khó khăn khi cử động hằng ngày. Thay vào đó là cảm giác trơn tru, dễ chịu và khoẻ khoắn trong mọi việc.

viên dưỡng khớp Joint max
Viên dưỡng khớp Joint Max

Viên dưỡng khớp JOINT MAX thay đổi cuộc sống của bạn trở lên hoàn hảo hơn chỉ với một liệu trình 02 tháng sử dụng đều đặn đúng cách. Đây là sản phẩm của dược Tùng Lộc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *