Bệnh viêm bao hoạt dịch khớp gối là gì ?

Viêm bao hoạt dịch khớp gối là một trong những bệnh lý về xương khớp rất hay gặp ở lứa tuổi trưởng thành. Đặc biệt là ở những vận động viên thể thao; và người lao động tay chân nhiều. Bệnh không chỉ gây nên những ảnh hưởng khó chịu mà còn gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm; nếu không được chẩn đoán và chữa trị sớm.

Bệnh viêm bao hoạt dịch khớp gối là gì?

Viêm bao hoạt dịch khớp gối là sự sưng đỏ và viêm túi bao hoạt dịch ở khớp gối. Thông thường bao hoạt dịch có vai trò như lớp đệm chắn giữa xương và các bộ phận khác, giúp khớp xương chuyển động dễ dàng hơn.

Nguyên nhân gây viêm bao hoạt dịch khớp gối

Nguyên nhân có thể là do người bệnh lặp đi lặp lại; động tác ngay tại khớp gối trong thời gian dài. Hoặc cũng có thể là do bưng vác hoặc khiêng vật nặng; gây áp lực lên khớp gối.

Ngoài ra, viêm bao hoạt dịch cũng có thể là do tuổi tác. Bởi người cao tuổi cơ thể bắt đầu suy yếu dần làm tăng nguy cơ viêm bao hoạt dịch khớp gối. Đồng thời, người bị viêm khớp hoặc bệnh gout thường có nguy cơ bị viêm bao hoạt dịch khớp gối cao hơn những người không bị khác.

Triệu chứng viêm bao hoạt dịch khớp gối

Triệu chứng bệnh thường giống bệnh viêm khớp gối. Người bệnh có thể gặp phải biểu hiện đau nhức; nóng và co cứng khớp. Thông thường, cơn đau sẽ tăng dần lên khi người bệnh vận động hoặc sờ nắn vào bao khớp. Mặt khác, bệnh nhân cũng có thể bị sốt và thấy bao hoạt dịch xuất hiện ban đỏ. Và có một số trường hợp bệnh biến chứng gây thủng bao hoạt dịch khiến bệnh chuyển biến nặng hơn; dẫn đến khả năng vận động bị cản trở. Do đó, để cải thiện bệnh nhanh chóng; bệnh nhân cần phải nhận biết sớm các triệu chứng bệnh và điều trị từ sớm.

Cách điều trị viêm bao hoạt dịch khớp gối

Để điều trị bệnh hiệu quả; người bệnh cần xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh. Ngoài các biểu hiện nhận biết bệnh qua triệu chứng lâm sàng; tiền sử bệnh và để chắc chắn việc chẩn đoán không sai, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra bệnh bằng kỹ thuật chụp X – quang; cộng hưởng từ MRI hoặc chụp cắt lớp vi tính. Nếu cần thiết, chọc dịch khớp hoặc xét nghiệm máu cũng được thực hiện.

Ngoài ra, để làm tăng khả năng hồi phục bệnh nhanh chóng, ngoài dùng thuốc, bệnh nhân cũng nên kết hợp thêm các bài tập vật lý trị liệu nhằm giúp tăng cường cơ bắp, giúp khí huyết lưu thông tốt, giảm đau và ngăn ngừa bệnh quay trở lại. Mặt khác, nếu các biện pháp điều trị bảo tồn không mang lại tác dụng chữa bệnh. Lúc này, các biện pháp chọc hút nhằm làm thoát dịch là điều cần thiết.

Bệnh này có thể gây giới hạn các hoạt động của bạn. Do đó, để giảm thiểu những nguy cơ không mong muốn, người bệnh nên có chế độ phòng tránh bệnh ngay từ đầu bằng biện pháp sử dụng xương khớp Joint max ngay từ hôm nay

This entry was posted in Chưa được phân loại. Bookmark the permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *