Điều trị và phòng ngừa bệnh viêm khớp cổ tay

Bệnh viêm cổ tay là bệnh có tỉ lệ người mắc đang dần tăng cao. Thời tiết chuyển mùa; không khí lạnh tràn về càng khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn vì cấu trúc cổ tay bị biến đổi. Cùng joint max tìm hiểu nhé

Về cấu trúc, cổ tay của chúng ta cấu thành từ nhiều bộ phận khác nhau, bao gồm:

  • Khớp quay – cổ tay: có dạng ellip; vận động trong 2 mặt phẳng gấp – duỗi, nghiêng quay, nghiêng trụ.
  • Khớp giữa cổ tay nằm giữa hai hàng xương cổ tay.
  • Khớp gian cổ tay; là khớp trượt vận động cùng lúc với các vận động của cổ tay nhưng hàng trên di chuyển nhiều hơn hàng dưới.
  • Ngoài các khớp, cổ tay còn có sự tham gia cấu tạo của các xương như xương thuyền; xương nguyệt, xương tháp, các cơ và dây chằng xung quanh.
Biểu hiện của bệnh viêm cổ tay

Với cấu trúc trên, cổ tay có tầm hoạt động khá rộng :

Thực hiện được nhiều thao tác khác nhau, bao gồm:

  • Hoạt động gấp cổ tay: có tầm hoạt động từ 70 độ – 90 độ. Tuy nhiên trong các hoạt động hằng ngày thông thường cổ tay chúng ta chỉ gập trong khoảng 10 – 15 độ. Trong đó hoạt động ở khớp giữa cổ tay chiếm khoảng 40%; vận động khớp quay cổ tay.
  • Hoạt động duỗi cổ tay: có tầm hoạt động từ 70 độ – 85 độ. Trong đó, phần lớn hoạt động hằng ngày thường chỉ duỗi cổ tay khoảng 35 độ. Hầu hết hoạt động duỗi cổ tay thực hiện bởi khớp quay cổ tay (khoảng 60%) và khớp giữa cổ tay (khoảng 30%).
  • Hoạt động nghiêng quay và nghiêng trụ do hàng xương cổ tay trên; trượt trên hàng xương cổ tay dưới. Hoạt động nghiêng quay (từ 15 – 25 độ) và nghiêng trụ (từ 25 – 40 độ).
Cấu trúc cổ tay và các xương cổ tay - viem khop co tay
This entry was posted in Chưa được phân loại. Bookmark the permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *