Dấu hiệu nhận biết bệnh phong tê thấp

Bệnh phong tê thấp có những dấu hiệu điển hình như: các triệu chứng đau nhức sưng đỏ các khớp; thường gặp khi thời tiết thay đổi thất thường. Đặc biệt là các khớp nhỏ ở tay và chân; gây không ít đau đớn cho người mắc phải. Cùng xương khớp Jointmax tham khảo trong bài viết này:

Với người bệnh mắc bệnh lâu năm có ảnh hưởng đến hệ xương khớp và các cơ quan điển hình khác; nhất là tim mạch và các tổ chức bên dưới da. Người bệnh cần nhận biết sớm các triệu chứng; của bệnh phong thấp để điều trị từ sớm.

Bệnh phong tê thấp và dấu hiệu

Các dấu hiệu bệnh phong thấp cơ bản

Khi người bệnh chủ động biết được dấu hiệu bệnh phong thấp; sẽ giúp phát hiện bệnh sớm để có hướng điều trị phù hợp.

Các triệu chứng của bệnh phong thấp thường rất giống các biểu hiện thông thường; của các bệnh lý liên quan đến xương khớp khác.

Mệt mỏi

Một khi tình trạng này kéo dài có thể gây ảnh hưởng xấu đến cảm xúc; và tâm trạng cũng như các mối quan hệ với những người xung quanh. Đồng thời, mệt mỏi do phong thấp cũng có thể do liên quan đến sự thèm ăn và giảm cân.

Mệt mỏi là một trong những phản ứng phổ biến của cơ thể khi bị bệnh phong thấp. Mệt mỏi xuất hiện một phần do phản ứng của cơ thể với tình trạng viêm; thiếu máu hoặc do tác dụng phụ của thuốc điều trị.

Đau nhức xương khớp

Hầu hết những người bệnh đau phong thấp đều có dấu hiệu chung đó là đau nhức xương khớp; đặc biệt đau ở khớp xương tay và chân. Thông thường, cơn đau thường xuất hiện vào buổi sáng; hoặc những lúc người bệnh thực hiện các động tác cầm nắm hay cử động.

Tình trạng đau nhức sẽ không dừng lại ở một điểm; mà còn lan rộng ra các vùng lân cận như khớp bàn chân; bàn tay, khuỷu tay và đầu gối thường bị ảnh hưởng trước. Khớp vai, khớp háng có thể là các khớp bị ảnh hưởng theo sau.

Tình trạng sưng khớp

Tình trạng sưng các khớp biểu hiện phong tê thấp

Người bị phong thấp có thể nhận thấy các khớp gối bị sưng một cách dễ dàng. Nếu tình trạng này diễn ra trong thời gian dài có thể gây ra hiện tượng mất chuyển động của khớp. Tình trạng sưng khớp có thể xuất hiện ở các đốt ngón chân; ngón tay, khiến người bệnh không thể tháo nhẫn ra được.

Đỏ khớp và các cục u nhỏ dưới da

Đây là hiện tượng đỏ xuất hiện trên da khi khớp bị tổn thương; viêm dẫn đến tình trạng các mao mạch mở rộng, khiến máu tập trung và gây đỏ. Ngoài ra, tại vùng khớp bị đau; bệnh nhân có thể quan sát thấy các cục u nổi trên da và được gọi là cục phong thấp. Khớp bàn tay, khuỷu tay và khớp bàn chân là nơi thường xuất hiện u nhiều nhất.

Cứng khớp gây phong tê thấp

Cứng khớp là triệu chứng đặc trưng không thể bỏ qua của bệnh phong thấp. Các khớp bị ảnh hưởng của bệnh thường có dấu hiệu co cứng vào buổi sáng. Điển hình một số vị trí khớp như khớp vai, xương chậu, xương cột sống, xương đầu gối,…

Xương khớp kêu lục cục dẫn tới phong tê thấp

Không khó để nhận biết bệnh phong thấp qua sự xuất hiện tiếng kêu lạ trong khớp. Có thể là tiếng lục cục hay kêu răng rắc nhưng khi bạn chuyển động; hay làm bất kỳ việc gì, tiếng kêu có thể phát ra từ bên trong khớp, nhất là khớp gối, chân tay,..

Mất cảm giác ở các khớp và mất trí nhớ

Nếu bạn gặp phải biểu hiện này khi mắc bệnh phong thấp; chứng tỏ bệnh của bạn đã chuyển sang giai đoạn nặng. Lúc này, người bệnh cảm thấy cầm nắm khó khăn, cầm không chắc một đồ vật gì đó. Ngoài ra, bệnh nhân sẽ bắt gặp một vài tình huống như đi loạng choạng như muốn ngã; và biểu hiện nghiến răng không kiểm soát.

Thiếu máu triệu chứng phong tê thấp

Phong thấp khiến khớp bị viêm dẫn đến hiện tượng ảnh hưởng đến tủy xương; làm giảm sự giải phóng của các tế bào máu và giảm sự lưu thông máu. Điều này dẫn đến số lượng máu đi phân bổ các khớp và cơ thể không đều gây thiếu máu.

Biến dạng khớp

Biến dạng khớp xảy ra khi bị phong thấp. Bởi xương khớp bị viêm dẫn đến tình trạng mất kiểm soát gây xói mòn xương và sụn. Đồng thời, dây chằng cũng bị ảnh hưởng và gây lỏng lẻo. Vì vậy, chúng gây ra tình trạng biến dạng như dính khớp; khớp bàn chân, bàn tay bị ghồ ghề, cong vẹo, lệch trục khớp gối,…

Như đã mô tả bên trên, mỗi người có mỗi triệu chứng bệnh xảy ra khác nhau. Tác dụng và cường độ xuất hiện của bệnh cũng không giống nhau. Bởi chúng còn phụ thuộc vào tình trạng bệnh, độ tuổi, giới tính và hoạt động hàng ngày của từng người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *