Bệnh phong thấp theo y học cổ truyền

Y học cổ truyền chia phong thấp thành 3 thể khác nhau để nhận biết đó là phong thấp, hàn thấp và tê thấp. Ở mỗi thể, bệnh sẽ biểu hiện khác nhau, cùng tìm hiểu bệnh với xương khớp Joint max

Thể phong thấp

Đau nhức các khớp xương hoặc toàn bộ cơ thể khi thời tiết thay đổi là biểu hiện rõ ràng nhất. Cơn đau lan từ khớp này sang khớp kia; gây cứng khớp hoặc cử động khớp khó khăn kèm theo các triệu chứng sốt; người mệt mỏi, hay buồn bực cáu gắt, chỉ thích nằm nghỉ ngơi. Có hiện tượng mạch phù khi bắt mạch.

Thể hàn thấp

Đau khớp gối khi trời lạnh dấu hiệu phong thấp
Thể phong hàn – Triệu chứng bệnh phong thấp theo y học cổ truyền

Khác với thể phong thấp là các cơn đau chỉ cố định tại 1 khớp và không có hiện tượng đau lan từ khớp này sang khớp khác.

Ở thể hàn thấp, bệnh nhân còn có biểu hiện chân tay lạnh; càng lạnh càng thấy đau, cơn đau dữ dội hơn vào ban đêm. Vào mùa đông bệnh nặng hơn khiến người bệnh co cứng tay chân; khó co duỗi khớp, lưỡi rêu trắng, mạch khẩn, đại tiện lỏng.

Thể tê thấp

Tê bì chân tay kéo dài; đau nhức khủng khiếp khiến cho việc vận động trở nên khó khăn. Đau âm ỉ trong thời gian dài, đối với những trường hợp nặng. Bệnh nhân có thể bị liệt một phần cơ thể, mạch nhu hoãn.

Tình trạng rối loạn miễn ở phong thấp còn kéo theo những biến chứng nguy hiểm, làm ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống người bệnh như dính khớp, biến dạng khớp, bại liệt, tàn tật, phong thấp còn gây viêm tuyến lệ, tuyến nước bọt.

Gây biến chứng nguy hiểm

Bệnh làm suy giảm khả năng miễn dịch và chức năng của nội tạng với các chứng viêm màng tim, suy tim; trụy tim, viêm màng phổi và viêm phổi, suy gan, thận. Ảnh hưởng lên mạch máu và hệ thần kinh, gây trầm cảm; u uất… thậm chí là tử vong nếu không được điều trị đúng và kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *